Home Dịch vụ khám chữa bệnh bảo hiểm
Article Index
Khám chữa bệnh bảo hiểm
KCB bảo hiểm
All Pages

Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế

Thủ tục BHYT thuận tiện hơn cho người tham gia bảo hiểm

Theo Thông tư liên tịch Bộ Y tế - Tài chính số 09/2009/TTLT-BYT-BTC thì người tham gia BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì xuất trình đồng thời thẻ BHYT và một số giấy tờ tuỳ thân khác có ảnh, như chứng minh thư, hộ chiếu, bằng lái xe. Trẻ em dưới 6 tuổi khi đi khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT; trường hợp chưa có thẻ BHYT thì xuất trình giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh; trường hợp phải điều trị ngay sau khi sinh mà chưa có giấy chứng sinh thì thủ trưởng cơ sở y tế và cha hoặc mẹ hoặc người giám hộ của trẻ ký xác nhận vào hồ sơ bệnh án để thanh toán với Bảo hiểm xã hội và chịu trách nhiêm trước pháp luật về việc xác nhận này.

Luật BHYT số 25/2008/QH12 được Quốc hội khoá XII thông qua vào ngày 14 tháng 11 năm 2008 và có hiệu lực vào ngày 1/7/2009.

Để cụ thể hoá Luật và hướng dẫn thực hiện, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 62/2009/NĐ-CP ngày 27/7/2009 quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHYT và có hiệu lực vào ngày 01/10/2009.

Bộ Y tế và Bộ Tài chính cũng đã ban hành Thông tư liên tịch số 09/2009/TTLT-BYT-BTC ngày 14/8/2009 hướng dẫn thực hiện BHYT và có hiệu lực vào ngày 1/10/2009.

Tuy nhiên, đến nay không phải tất cả mọi người dân đều đã nắm rõ, hiểu rõ và thực thi Luật này một cách thuần thục. Vì vậy, người dân rất mong muốn được hướng dẫn cụ thể, tường tận về các thủ tục khám, chữa bệnh bằng BHYT.

Trường hợp cấp cứu, người tham gia BHYT được khám bệnh tại bất kỳ cơ sở y tế có hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh BHYT và phải xuất trình giấy tờ quy định nói trên trước khi ra viện để được hưởng quyền lợi BHYT.

Trường hợp cấp cứu tại cơ sở y tế không ký hợp đồng khám bệnh, chữa bệnh với bảo hiểm xã hội thì cơ sở y tế có trách nhiệm cung cấp đầy đủ giấy tờ xác nhận tình trạng bệnh lý và các chứng từ hợp lệ về chi phí khám bệnh, chữa bệnh để người bệnh thanh toán với bảo hiểm xã hội.

Trường hợp chuyển tuyến điều trị, người tham gia BHYT phải xuất trình các giấy tờ quy định và hồ sơ chuyển viện theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp đến khám lại theo yêu cầu điều trị của cơ sở y tế tuyến trên không qua cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu thì phải xuất trình các giấy tờ quy định và phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở y tế. Mỗi giấy hẹn chỉ có giá trị một lần theo thời gian ghi trong giấy hẹn. Cơ sở y tế chỉ hẹn người bệnh khám lại theo yêu cầu điều trị khi vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở y tế tuyến dưới.


Người có thẻ BHYT khi khám bệnh, chữa bệnh mà không phải trong tình trạng cấp cứu khi đi công tác, khi làm việc lưu động hoặc đến tạm trú tại địa phương khác thì được khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở y tế tương đương với cơ sở đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu ghi trên thẻ. Ngoài việc phải xuất trình các giấy tờ theo quy định, còn phải xuất trình giấy công tác hoặc giấy đăng ký tạm trú để được hưởng quyền lợi BHYT.Lần cập nhật cuối ( Thứ năm, 24 Tháng 5 2012 02:31 )  

TIN MỚI NHẤT

CÁC CHI NHÁNH


TÌM KIẾM

BÀI ĐƯỢC QUAN TÂM

THĂM DÒ Ý KIẾN

Bạn biết đến chúng tôi qua đâu?
 

THỐNG KÊ TRUY CẬP

Các thành viên : 32
Nội dung : 153
Liên kết web : 6
Số lần xem bài viết : 573191